hayatenogotokuFC
Chào mừng bạn đến với diễn đàn Hayate no Gotoku fan club. Đăng nhập hoặc đăng ký cho đỡ thiệt thòi bạn nhé.^^!

hayatenogotokuFC

Fan club manga Hayate no Gotoku
 
Trang ChínhPortalTìm kiếmĐăng kýĐăng Nhập

Share|

Akihabara - Thiên đường của Otaku

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down
Tác giảThông điệp
♥Hime Ayumi♥
avatar


Administrator
Administrator
Tổng số bài gửi Tổng số bài gửi : 640
Birthday Birthday : 18/12/1995
Age Age : 22

Bài gửiTiêu đề: Akihabara - Thiên đường của Otaku Sun Apr 10, 2011 1:50 pm

Akihabara - Thành phố quyến rũ cả thế giới.

Điều gì đã làm nên sức hấp dẫn chết người của Akihabara?

Văn hóa đại chúng (pop culture) Nhật Bản, bao gồm Manga và anime, thực sự rất tuyệt vời. Ít ra đó cũng là cách thế giới nhìn nhận nó. Ngay cả chính quyền Nhật Bản giờ đây cũng bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ, chỉ ra rằng ngành công nghiệp gắn liền với những nội dung như anime, manga, movies
và games này, chắc chắn là ngành công nghiệp mới từ đây sẽ dẫn đầu đất nước. Và khi nghĩ đến một trung tâm để tìm kiếm tất cả những điều kể trên, Akihabara là cái tên sẽ xuất hiện ngay lập tức. Quả vậy, Akihabara đang trở thành một thành phố quyến rũ cả thế giới. Nhưng câu hỏi đặt ra, tại sao lại là Akihabara? Và thành phố này sẽ tự mình thay đổi thế nào từ bây giờ? Hideya Yanagihara, biên tập viên của Akiba Keizai Shinbum, phỏng vấn Tomoyuki Sugiyama, tác giả của cuốn sách “Nhật Bản tuyệt diệu- Thế giới muốn Nhật Bản!” ("Cool Japan - The World Wants Japan!"), đồng thời là chủ tịch của Digital Hollywood University.
1) Akihabara -Thiên đường cho otaku!
Ngày nay, văn hóa Nhật Bản bắt đầu thu hút sự chú ý trên phạm vi toàn thế giới, và tại quê nhà, Akihabara đang trở thành một thành phố quan trọng. Nhưng tại sao lại là Akihabara?

Chúng ta có thể nói rằng văn hóa Nhật Bản - nền văn hóa tuyệt diệu đang thu hút sự chú ý trên phạm vi toàn thế giới - thật ra là nền văn hóa được hậu thuẫn bởi các otaku. Ban đầu, dù anime, manga, movies hay game thì cũng chỉ là sở thích của một bộ phận khách hàng nhất định. Song bằng cách đào sâu vào đó, bạn thấy đấy, chúng ta đã có thể tạo ra một nền "tiểu văn hóa" tuyệt diệu như ngày nay. Thành phố này có tất cả mọi thứ phục vụ cho sở thích của các fan thuộc mọi thể loại - đó là lý do chính làm nên thành công của Akihabara.

Một shop manga ở Akihabara

Bình thường, khi một sản phẩm đã có chỗ đứng trên thị trường, được yêu thích và sử dụng rộng rãi, nhà sản xuất sẽ bắt đầu ít nhiều đưa ra yêu sách. Chỉ có những cửa hàng mạnh mới có thể thỏa hiệp để tiếp tục kinh doanh. Họ cần những khách hàng đại chúng hơn, và các sản phẩm như linh kiện điện tử hay phần mềm chỉ phục vụ một bộ phận khách hàng chuyên biệt là các fan manga, anime...sẽ dần biến mất. Tuy nhiên, Akihabara thì khác. Đây là thành phố không bao giờ từ chối bạn. Không chỉ là những mặt hàng điện tử, bạn còn có thể tìm thấy ở đây những bồ phận thiết bị điện tốt nhất hết giới, các cửa hiệu sẵn lòng bán cho bạn dù chỉ một mảnh nhỏ. Akihabara đã luôn là như thế đấy.
Chúng tôi đã kinh qua một thời kỳ bùng nổ về thiết bị audio trước đây. Hồi đó, thậm chí những linh kiện điện tử chất lượng cao thường được sử dụng bởi giới chuyên nghiệp cũng được bán trên toàn quốc. Nhưng khi sự bùng nổ đó trôi qua, hầu hết các cửa hiệu liền ngừng bán những thiết bị dành
cho giới chuyên nghiệp hay otaku - tất cả trừ ở Akihabara. Đó là lý do tại sao người ta lũ lượt đến Akihabara. Với vòng tay rộng mở, Akihabara luôn ở đó chào đón họ.

2) Akihabara - Nơi nuôi dưỡng “văn hóa otaku" tuyệt diệu!

Tôi hiểu. Vậy là, Akihabara chưa bao giờ phụ lòng các fan cuồng nhiệt và điểm này tạo thành nền móng để thành phố phát triển trở thành nơi mà nền văn hóa này bắt rễ. Cũng như thế, sự hậu thuẫn này liên quan đến những sự bùng nổ khác sẽ diễn ra sau đó, như phần mềm game và anime, đúng không?

Đúng. Sau khi cơn cuồng nhiệt về PC qua rồi, thời đại của phần mềm game bắt đầu bùng nổ.
Một lần nữa, Akihabara, đúng như mong đợi, vẫn không phụ lòng fan. Vào cuối năm 1994, sau sự bùng nổ của máy tính gia đình, Play Station và Sega Saturn được giới thiệu và một số phần mềm của họ làm điên đảo giới otaku. Dĩ nhiên, những phần mềm này không thể dễ dàng tìm thấy ở bất cứ cửa hiệu nào trong nước. Tuy nhiên ở Akihabara lại khác hẳn, anh có thể tìm thấy chúng dễ dàng nơi đây.
Trong số những phần mềm như thế, bao gồm một yếu tố là “Moe” (thuật ngữ chỉ sự dễ thương), và điều này đánh dấu sự gặp gỡ đầu tiên giữa "văn hóa Moe" và Akihabara. Sự gặp gỡ này đã tạo ra những lễ hội lớn như Comiket (Comic markers) và thứ gọi là văn hóa Cosplay (costume play). Bởi thế, tôi tin rằng Akihabara cũng kết hợp chặt chẽ những lĩnh vực như manga, game, anime, và chúng góp phần tạo thành nền "văn hóa otaku" lớn mạnh như hiện nay.
Vậy,có phải chính nền "văn hóa otaku" đã bắt rễ sâu trong lòng thành phố này đang liên kết mọi thứ lại với nhau?

Vâng, tôi nghĩ rằng có thể nói như thế. Và anh biết đấy, một số người nói với tôi rằng,nhiều nhân vật trong số những otaku thông minh và tuyệt vời kia là các kĩ sư hệ thống hoàn hảo. Mọi thứ, từ sự bùng nổ của thiết bị audio đến PC, đến nền "văn hóa Moe" hiện giờ là thành tựu chỉ có thể đạt được nhờ vào những cơ hội giao tiếp liên tục Akihabara dành cho fan cuồng nhiệt, hay otaku.

À, về phần otaku, tôi nghĩ nhiều người trong số họ là otaku của không chỉ một mà nhiều lĩnh vực khác nhau. Và tôi cũng nghĩ rằng nhiều người trong đó thuộc về những cộng đồng khác nhau cùng một lúc. Ví dụ như, những kỹ sư hệ thống tuyệt vời tôi vừa đề cập đến có thể là anime otaku,trong khi người thiết kế xe hơi có thể là Gundam otaku hay figure otaku. Đấy là những gì tôi thường hay nghe thấy.

Bởi thế, tôi tin rằng, khi những cửa hiệu cà phê có nữ phục vụ (maid) lần đầu xuất hiện ở Akihabara, đấy ban đầu chỉ là nơi để mọi người thư giãn và trao đổi thông tin. Mặc dù tình hình có vẻ thay đổi gần đây, tôi nghe rằng nhiều nữ phục vụ là cosplayer hay anime otaku. Những cô gái và khách hàng như thế có thể thư giãn và vui vẻ bởi họ chia sẻ những hiểu biết và giới luật chung của giới otaku. Bởi thế, tôi tin rằng sự khai sinh của nền văn hóa này là khi các quán maid cafe được thành lập.
3) Akihabara - Vẹn nguyên bản chất dù thời thế đổi thay

Ngày nay, tôi nghe nói rằng Akihabara đang thay đổi. Ông nghĩ gì về điều này?

Vẻ ngoài của thành phố quả có thay đổi do sự phát triển của đô thị và nhiều yếu tố khác, nhưng tôi tin rằng bản chất của Akihabara chẳng thay đổi chút nào. Bởi vì thành phố vẫn tiếp tục kế thừa xu hướng tốt đẹp xưa cũ, những đặt tính độc nhất vô nhị của Akihabara vẫn còn nguyên. Có vẻ như những phẩm chất của Akihabara vẫn còn tiếp tục.

Tôi hiểu. Ông vừa nhắc đến điều này trong cuốn sách của ông nữa. Điều này có nghĩa là, thành phố của sở thích, Akihabara sẽ không bao giờ làm khách hàng thất vọng?
Đối với mọi loại mốt nhất thời nào, anh cũng sẽ tìm thấy những cửa hiệu của nó mọc lên đầu tiên ở đây và sau đó lan ra cả nước. Tuy nhiên, sau khi sự bùng nổ qua rồi, anh vẫn có thể tìm thấy nó ở
Akihabara. Đó là lý do người hâm mộ yêu mến thành phố này.

Và tôi hy vọng anh không hiểu sai điều này, nhưng ở đây, Akihabara,anh vẫn dễ dàng tìm thấy thiết bị nghe trộm điện thoại chuyên nghiệp bày bán. Những thứ này dành cho dân chuyên nghiệp có giá rẻ đến mức trẻ con cũng mua được. Tôi biết thế là quá đáng rồi, nhưng điều ấy tôi đoán
chừng cũng có thể coi là một mặt của Akihabara đầy quyền lực.

Cũng như vậy, nếu anh nói “sở thích”, nghe có vẻ chỉ như một thứ hạng hai so với sự nghiệp chính đáng. “Sở thích” ở Akihabara thì khác,đôi khi nó còn quan trọng hơn sự nghiệp. Đối với một người bình thường như anh, điều này có lẽ hơi khó hiểu. Thế nhưng đã có rất nhiều khách nước ngoài lặn lội đến đây chỉ để tìm một cái trụ trong búp bê vì chỉ ở Akihabara mới có bán.

Tôi có thể thấy qua các số liệu thống kê rằng lượng khách nước ngoài đến với Akihabara ngày càng tăng.

Đúng lắm. Nhưng anh biết đấy, Akihabara đã có khách nước ngoài đến thăm từ lâu rồi, bởi trên thế giới rất hiếm có thành phố nào có thể có đến hơn 2000 cửa hàng điện tử. Tuy nhiên, tôi nghĩ anh đúng, là càng ngày càng có nhiều người đến đây hơn. Một phần cũng nhờ "văn hóa otaku"
nữa. Akihabara đang là điểm ngắm của toàn thế giới. Nhưng tôi thấy buồn là người ta nghĩ về Akihabara như thành phố chỉ toàn otaku - những kẻ sởn tóc gáy. Tôi tin rằng nếu họ thực sự đến Akihabara nhiều người Nhật sẽ tìm thấy cảm hứng thế này hay thế khác, và có cái nhìn khác hơn về otaku ngày nay.
Vậy là Akihabara giống như một công viên, đúng không?

Nó đúng là một công viên. Những người đã đi theo các cuộc bùng nổ ngày nào giờ đã sắp đến tuổi về hưu. Gần đây tôi nghĩ tôi cần nói với họ: "Đến thăm Akihabara lần nữa đi". Bởi vì họ chắc chắn sẽ tìm thấy điều họ say mê lúc còn trẻ tuổi. Và hẳn họ sẽ vui lắm. Chắc chắn thế rồi!

Thúvị thật!

Không phải thế sao? Đó là thế giới của những đồ công nghệ cao. Xu hướng này đang bắt đầu từ từ và có thể sự bùng nổ mới lại bắt đầu lần nữa.

Ở Akihabara, tôi đoán thế.

Đúng.Chỉ có thể ở đó bởi sản phẩm được trưng bày ở đó mà.

Những sản phẩm audio công nghệ cao ấy giá bao nhiêu?

Những nhãn hiệu hàng đầu như JBL thật sự được hậu thuẫn bởi fan Nhật Bản. Ví dụ, mỗi bộ loa có thể giá tớ 6 triệu yên.

Người Nhật hâm mộ thiết bị audio thật đáng kinh ngạc!

4. Akihabara - Nền văn hóa thú vị ấy vẫn không ngừng phát triển

Ngày nay, thậm chí thủ tướng và bộ trưởng ngoại giao của chúng ta cũng nói rằng Akihabara là nơi mọi thứ được giới thiệu đến toàn thế giới. Về mặt anime, tôi nghĩ trung tâm sản xuất đặt ở Chou Line. Tuy vậy, Akihabara vẫn được coi là biểu tượng, tại sao vậy?

Đối với anime, tôi đoán chúng được sản xuất ở Suginami và những khu vực khác, nhưng nói chung người ta đâu có thấy chúng được sản xuất ở đâu? Chibli có công ti riêng và thậm chí một viện bảo tàng nhưng điều đó đối với những công ti vừa và nhỏ khác thì rất khó thực hiện. Bởi thế, đối với họ, tôi nghĩ Akihabara quan trọng vì nó đóng vai trò như một nơi triển lãm hàng hóa để khách hàng có thể nhìn ngắm được. Về mặt đó, tôi nghĩ nói Akihabara là một kênh quảng cáo cũng không ngoa đâu.

Anime, maid, và còn nhiều nữa, có quá nhiều xu thế đang nổi lên. Ông nghĩ điều tiếp theo sẽ là gì?

Tôi nghĩ là robot. Nhiều người, đặc biệt là ở nông thôn và các học viện nghiên cứu nói rằng Akihabara nên là địa bàn cơ sở cho robot. Tôi nghĩ đó cũng là một chủ đề mà Nhật nên chú tâm. Dĩ nhiên, anime và robot cũng khá tương tự nhau về mặt văn hóa. Ở Nhật Gundam được ưa chuộng và ở Mĩ là Macross. Ngay cả như thế, tôi nghĩ rằng Akihabara là mảnh đất thích hợp nhất cho robot. Từ những bộ manga với những cô nàng xinh đẹp đến robot thật sự là một bước chuyển biến lớn. Akihabara sẽ nối chúng lại với nhau cho xem! Có thể lắm. Đó là điều làm tôi nghĩ Akihabara
tuyệt vời như thế.
Đúng vậy. Các otaku thật ra rất tuyệt, Akihabara cũng vậy. Thế giới đang công nhận điều này. Vì vậy, tôi mong rằng càng ngày càng có nhiều người biết đến sự tuyệt vời của Akihabar
Tài Sản của ♥Hime Ayumi♥
Tài sản
Tài sản:

Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://hayatenogotokufc.aforumfree.com

Akihabara - Thiên đường của Otaku

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
hayatenogotokuFC :: ۩۞۩..Manga-anime world..۩۞۩ :: Public-
Free forum | © phpBB | Free forum support | Liên hệ | Report an abuse | Have a free blog with Sosblog